Không khó để bỏ tiền ra đầu tư mua sắm một chiếc máy ép mía phục vụ
việc kinh doanh giải khát nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng
chiếc máy đó ra sao để kéo dài tuổi tho, hoạt động tốt trong thời gian dài. Hãy
chú ý tới mọi dấu hiệu bất thường dù là nhỏ nhất của chiếc máy để giúp máy luôn
vận hành trơn tru. Dưới đây là những điều bạn cần bạn phải sát sao kiểm tra thường
xuyên đối với máy ép mía.
Độ kiệt
của thanh mía sau khi ép
Bạn cần quan sát thanh mía sau khi ép xem đã kiệt hết nước chưa, phải
cần tới mấy lần ép thì miếng mía mới khô hẳn. Thông thường máy tốt thì chỉ cần
1-2 một lần đưa khúc vào máy ép là đã kiệt hoàn toàn, nếu trường hợp 3-4 lần ép
mà khúc mía mới khô hẳn hoặc thậm chí vẫn còn nước thì bạn nhất định phải kiểm
tra lại lưỡi dao ép, hoặc các bộ phận khác để tìm ra nguyên nhân khiến máy chậm.
Nguyên nhân đôi khi có thể nằm ở vòng bi của máy đã bắt đầu có dấu
hiệu xuống cấp, trùng gião và cần được thay thế hoàn toàn mới để năng suất máy
bình ổn trở lại.
Năng suất
máy không ổn định
Máy rung lắc nhiều khi ép mía, mía hay bị kẹt khi cho vào ép, máy
làm việc chậm không năng suất…tất cả những dấu hiệu đó yêu cầu bạn phải kiểm
tra máy tổng thể kỹ lưỡng. Có thể là xích máy bị khô dầu hoặc có bộ phận nào đó
bị hỏng hóc đòi hỏi bạn mang máy đi bảo trì để có phương án thay thế, sửa chữa
, tra thêm dầu nhớt kịp thời giúp máy chạy mượt mà trơn tru hơn.
XEM THÊM > Lựa chọn xe nước mía cho công việc
Kiểm tra
Motor thường xuyên
Năng suất của máy nhanh hay
chậm phụ thuộc đến 80% vào motor nên bạn phải thường xuyên kiểm tra bộ phận này.
Những ngày hè nóng bức khách hàng đến uống nước mía nhiều máy làm việc hết công
suất nên bạn phải kiểm tra xem motor có bị kêu hay có tiếng lạch cạch hay
không. Nếu cần thì phải cuốn lại dây motor còn nếu nghiêm trọng hơn phải thay mới
hoàn toàn.